báo phụ nữ ao dai dep thoi trang cong so ao dai dep thoi trang ba bau thoi trang nu thảm trải sàn thảm trang tríthảm trải sàn văn phòng thảm trải sàn phòng khách thảm trải sàn phòng ngủ meo vat thảm trải sàn bí quyết làm đẹp quan he tinh duc đặt vòng tránh thai cách quan hệ lâu bà bầu nên ăn gì bà bầu sau sinh quan he bang mieng thảm trải sàn thảm nhật bản

Cây Ngâu

Cây Ngâu

Đơn giá bán:
Liên hệ
Model:
Xuất xứ:
Tình trạng:
Còn hàng
Bảo hành:
12 tháng
Mua hàng:
Thông tin

Ngâu hay Ngâu ta (Ở Việt Nam người ta buộc phải gọi nó bằng cái tên như vậy để phân biệt với giống Ngâu ở bên Trung Quốc) là một loại cây khá phổ biến ở Việt Nam. Tên khoa học của cây là  Aglaia Odorata. Cây được trồng khắp nơi để làm cảnh và lấy hoa để ướp chè. Hoa hái vào lúc đã chín vàng nhạt và thơm. Có thể dùng để phơi hay sấy khô để dành. Lá hái dùng tươi. Có thể hái ngâu quanh năm. 


Ngoài công dụng dùng để ướp chè cho thơm, hoa và lá ngâu còn để dùng chữa sốt, vàng da, hen suyễn

Đặc điểm hình thái:
+ Khác với Ngâu tàu có lá mũi nhọn, ngâu ta có đầu lá tròn và dáng cây mọc thành bụi lớn hơn.
+ Cây dạng bụi có thể cao tới 3,6m. Tán dạng tròn, phần cành nhiều. Lá kép có từ 5-7 lá chét. Hoa nhỏ li ti màu vàng, cho mùi thơm dịu thanh khiết.
+  Cây dạng bụi có thể cao tới 3,6 mét. Tán dạng tròn, phân cành nhiều. Lá dạng lá kép lông chim 1 lần lẻ. Lá kép có từ 5-7 lá chét; lá chét dạng trứng ngược có đầu tròn, đuôi nhọn hoặc nêm. Hoa nhỏ li ti màu vàng, tự bông dạng chùm mọc ở nách lá, cho mùi thơm dịu thanh khiết.

    Cây ưa đất hơi ẩm. Tránh ánh nắng trực tiếp, nhưng có thể chịu bóng râm bán phần.  

Ứng dụng:
+  Trong văn hóa của người Việt, ngâu là 1 trong 3 loài gắn liền với nghệ thuật thưởng thức hương trà của người xưa. Đôi khi hoa Ngâu cũng được dùng làm hoa cúng, hay là dùng như hương thơm ướp vào quần áo.
+ Trong kiến trúc hiện đại ở Việt Nam cũng như Đông Nam Á, thì ngâu được sử dụng nhiều trong cảnh quan làm cây cảnh, có thể xén cắt hình khối dễ dàng.
+  Trong y học truyền thống phương Đông, cây Ngâu trở thành một vị thuốc. Tuy nhiên, điều này trong khoa học vẫn chưa có phòng nghiên cứu sâu về giá trị của loài này trong y học.
+ Cây có thể trồng ở ngoài trời hoặc làm cây bonsai. Cây nhỏ gọn có thể để bàn rất đẹp.

Cách chăm sóc:
Cây ngâu phát triển nhanh, dễ trồng và dễ cắt tỉa. Cây sống được trong điều kiện thời tiết khác nhau. Vì vậy cây được trồng làm cây cảnh trang trí bồn, cây xanh, khuôn viên cây xanh công cộng hay làm cây cảnh ngoài thất đẹp. Cây ít tốn công chăm sóc, chỉ cần thỉng thoảng tưới nước có phân NPK là được